Vui lòng bật JavaScript để tiếp tục sử dụng Website!

Tổng kết phần Tiếng Việt - Ngữ văn 6

 1. Chia sẻ trang này

  Tác giả: LTTK CTV
  Đăng lúc: 30/11/17
  Tóm tắt bài
  1. Tổng kết phần tiếng Việt
  a. Các từ loại đã học

  [​IMG]

  Khái niệm và ví dụ minh họa


  [​IMG]

  b. Các phép tu từ đã học
  [​IMG]

  Khái niệm và ví dụ minh họa


  [​IMG]

  c. Các kiểu cấu tạo câu đã học
  [​IMG]

  Ví dụ và khái niêm minh họa


  [​IMG]

  d. Các kiểu dấu câu đã học
  [​IMG]

  Bài tập minh họa
  Bài tập 1: Hãy đặt dấu phẩy vào chỗ thích hợp trong hai đọan văn sau.

  Đoạn 1:

  Ánh nắng cuối cùng luyến tiếc rời bỏ ngàn lá xanh bên kia bờ vạn vật trở nên buồn buồn trong bóng hoàng hôn. Trên không vài con cò về tổ trễ đập nhanh đôi cánh trắng phau rồi khuất trong lùm cây rậm lá. Những đám mây trắng đá ngả màu ngà bầu trời xanh cũng đã ngả sang màu sậm đưa đến màu đen. Đâu đó có tiếng chim lẻ bạn tiếng dơi muỗi lào xào lẫn trong tiếng gió nhẹ lay cành. Dưới bến sông con nước ròng lên đầy mé đã đứng lại không lùa được những đợt lục bình lờ lững giữa dòng ra sông cái. Dòng nước xanh chìm đi trong màu xám sậm và những bóng cây bên bờ kia ngả xuống dòng càng lúc càng hiện rõ lù lù thành hàng trong bóng nước.

  Đoạn 2:
  Mặt trăng tròn vành vạnh từ từ nhô lên sau luỹ tre. Trăng đêm nay sáng quá! Bầu trời điểm xuyết một vài ngôi sao lấp lánh như những con đom đóm nhỏ. Ánh trăng tàng dịu mát tỏa xuống chảy loang lổ trên mặt đất trên các cành cây ngọn cỏ … Không gian mới yên tĩnh làm sao! Chỉ còn tiếng sương đêm rơi lốp bốp trên lá cây và tiếng côn trùng ra rả trong đất ẩm. Chị gió chuyên cần nhẹ nhàng bay làm rung mấy ngọn xà cừ ven đường. Thoang thoảng đâu đây mùi hoa thiên lí dịu dàng lan tỏa… Đêm trăng thật đẹp và êm đềm.

  Bài tập 2: Hãy đặt một câu vừa sử dụng biện pháp nhân hóa vừa sử dụng biện pháp so sánh.
  Ví dụ:

  Ba chú chim cùng cất tiếng hót, chúng như đang bàn bạc, chạnh chọe một điều gì.

  Bài tập 3: Viết đoạn văn có sử dụng câu trần thuật và chỉ rõ.
  Ví dụ:

  Xuân đã về. Những chùm hoa mai, hoa đào nở chúm chím đã mỉm cười thoáng đãng. Những chú sâu đã về ra ngoài làm việc, Bác gấu đã thức dậy sau một giấc ngủ đông dài. Nhà em thì sắm sửa hạt dưa, bánh mứt, quần áo mới. Không khí tết thật là nhộn nhịp và vui vẻ.

  Lưu ý:

  Những câu có gạch chân là những câu trần thuât đơn