Hướng dẫn du học Canada từ A đến Z

 1. Chia sẻ trang này

  Tác giả: LTTK CTV
  Đăng lúc: 8/6/19
  Tại sao bạn nên du học Canada?

  Bạn có ý định hoặc gia đình bạn từ lâu đã lên kế hoạch đi du học Canada cho bạn. Nhưng chính bạn hoặc phụ huynh lại không có nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ về quốc gia này. Các chính sách giáo dục, việc làm và định cư cho các du học sinh quốc tế là điều cần thiết để bạn quan tâm nhưng chúng ta lại hoàn toàn mù tịt mọi thông tin kể trên.

  01.png
  Đừng ngần ngại mà cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu tất cả các thông tin cần biết đối với những ai đang hoặc sẽ có nhu cầu du học Canada trong tương lai nhé. Bởi:

  Môi trường sống tốt nhất thế giới

  Hiện nay, Canada được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống trên thế giới. Với mật độ dân cư không quá cao, chính phủ luôn quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, môi trường sống của người dân. Chính vì vậy, U.S.News đã xếp hạng Canada đứng trong TOP 5 quốc gia có môi trường trong lành nhất thế giới (theo số liệu 2017).

  02.jpg
  Giáo dục nằm trong TOP 5 thế giới

  Các chính sách giáo dục, hệ thống đào tạo con người cũng là yếu tố to lớn không kém góp phần hấp dẫn các du học sinh quốc tế đến du học Canada. Nguyên nhân sâu xa là bởi quốc gia này đang rất thiếu thốn nhân sự, đặc biệt là nguồn nhân công có chuyên môn nhằm giúp phát triển xã hội Canada tốt hơn trong tương lai dài.

  03.jpg
  Chính vì vậy, hệ thống giáo dục của nước này được hoàn thiện rất khoa học và độc đáo, luôn mở rộng đối với mọi cư dân trên thế giới ngoài Canada, phù hợp với mọi lứa tuổi có nhu cầu học tập, làm việc và định cư tại Canada.

  Chi phí cho sinh hoạt và học tập thấp

  Học phí du học Canada hàng năm chỉ chiếm khoảng 70% so với các quốc gia được nhiều du học sinh theo học như: Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản,... Không những thế, điều hấp dẫn dành cho các du học sinh Việt Nam ở đây là cộng đồng người Việt tại Canada có số lượng đứng thứ 5.

  04.jpg

  Vì thế, khi du học Canada bạn không phải quá lo lắng không có ai chia sẻ, giúp đỡ nơi xứ người. Các chi phí mua sắm cũng rẻ hơn khi bạn đến các khu chợ dành cho người Việt.

  Sinh viên được làm việc 20h/tuần

  Khác với các quốc gia khác, sinh viên quốc tế có thể ở bất kỳ đâu, thay vì làm việc trong khuôn viên trường học như Mỹ và Úc. Vào những ngày lễ, các bạn sinh viên cũng sẽ được làm việc toàn thời gian để giúp gia đình chi trả các khoản phí sinh hoạt và học tập tốt hơn.

  05.jpg

  Cơ hội làm việc và định cư lâu dài

  Canada là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, nhưng mật độ dân cư khá thấp. Chính vì vậy, Chính phủ Canada đang gấp rút thay đổi, tạo điều kiện cho các nguồn nhân lực từ bên ngoài có thể có cơ hội làm việc dài hạn cũng như là hỗ trợ các ngành nghề có cơ hội định cư tại Canada từ các nguồn nhân công xuất khẩu lao động hay du học sinh quốc tế khu du học tại Canada.

  06.png
  Chính nhờ những yếu tố trên, Canada đang dần trở thành miền đất hứa trên bản đồ du học của mọi thanh thiếu niên, phụ huynh trên toàn thế giới. Nắm bắt được điều đó, bản thân quốc gia này cũng đang nỗ lực mở cửa nhằm lôi kéo nguồn nhân sự chất lượng thông qua các chính sách hỗ trợ du học sinh, hỗ trợ việc làm và định cư.

  Chi phí du học Canada

  07.png
  Điều kiện du học Canada

  Xu hướng du học Canada đang rất phổ biến nhờ những chính sách của Chính phủ và chi phí học tập không quá cao. Nếu bạn đang có nhu cầu, mong muốn du học Canada nắm bắt được những yêu cầu và điều kiện sau đây nhé.

  08.png

  Điều kiện về trình độ học vấn

  Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm đến trình độ học vấn của các bạn nên sinh viên muốn đi du học Canada cần có một kết quả học tập tốt, với điểm số từ trung bình khá trở lên tại Việt Nam.

  Yêu cầu về độ tuổi học tập

  Do hệ thống giáo dục tại Canada khá khác biệt so với Việt Nam nên du học sinh có nhu cầu học tập tại đây có lứa tuổi rộng, kéo dài từ 14 - 34 tuổi. Lứa tuổi phu hợp du học Canada được phân bổ như sau:

  • 14 - 17 tuổi: Bạn có thể học chương trình phổ thông của Canada. Hệ thống phổ thông của đất nước này được chia làm 2 cấp: Cấp 1 (từ lớp 1 - 8), cấp 2 (từ lớp 9 - 12)
  • 17 - 19 tuổi: Khi học hết lớp 11, bạn có thể theo học chương trình dự đại học của Canada. Nhưng khi lựa chọn chương trình này sẽ không có quá nhiều lựa chọn về các trường đại học mà bạn sẽ theo học trong tương lai, đặc biệt là các trường nổi tiếng tại Canada. Ngoài ra, khi học xong chương trình này bạn sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT.
  • 18 - 34 tuổi: Lứa tuổi này bạn có thể theo học các chương trình có trong hệ thống đào tạo của Canada, gồm: trường nghề, cao đẳng, đại học và chương trình sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ)
  09.jpg
  Thực sự mong muốn khi du học

  Vì chính phủ Canada khuyến khích các cư dân trên thế giới đến học tập tại đây nên những bạn thực sự mong muốn du học và định cư tại Canada sẽ có cơ hội cao hơn khi phỏng vấn.

  Yêu cầu về tài chính

  Hiện nay, chính phủ đang áp dụng chính sách không chứng minh tài chính (SDS) (trước đó là chương trình CES) cho hệ thống đào tạo đại học, nhưng khi học THPT thì bạn vẫn cần phải chứng minh tài chính. Do đó, để có thể đáp ứng yêu cầu khi du học tại Canada, sinh viên và phụ huynh học sinh cần chuẩn bị chi phí gồm (học phí năm đầu tiên, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại,...)

  10.png
  Chứng minh trình độ tiếng Anh
  Canada cũng giống như các quốc gia khác, các trường học THPT đều có chương trình dạy tiếng Anh đầu vào để thi xếp lớp nên không quá yêu cầu về trình độ ngoại ngữ. Chỉ khi bạn học các hệ thống sau:
  • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên
  • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên
  • Cao học: IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên

  11.jpg
  Hồ sơ du học Canada

  12.png
  Tài chính cho du học Canada

  Thu nhập hàng tháng

  Nếu bạn muốn có được visa du học Canada, bạn phải chứng minh khả năng tài chính cũng như thu nhập hàng tháng của bạn đủ để trang trải cho toàn bộ học phí và các khoản sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học tại nước này. Tùy thuộc vào trường ngành nơi bạn theo học mà có những yêu cầu khác nhau.

  13.jpg

  Việc này hoàn toàn giống với các quốc gia khác, nhưng ở Canada thì Chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho du học sinh quốc tế. Trước đây, Canada áp dụng chính sách chương trình CES không cần chứng minh khả năng tài chính của sinh viên. Hiện nay, Canada thay đổi thành chính sách không chứng minh tài chính (SDS), với chương trình này, các bạn sinh viên chỉ cần có điểm số IELTS phù hợp với yêu cầu là sẽ dễ dàng du học tại Canada.

  14.png
  Sổ tiết kiệm

  Số tiền trong sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính du học Canada là tầm 800 triệu trở lên, gửi trước ngày nộp hồ sơ 6 tháng. Bạn nên tính toàn bộ chi phí ăn ở, sinh hoạt, học phí, các chi phí bảo hiểm, vé máy bay… trong 1 năm đầu ở trường và thành phố bạn đăng ký học. Nếu nhiều hơn 800 triệu thì mở sổ tiết kiệm bằng chi phí 1 năm đó.

  15.jpg

  Xin visa du học Canada như thế nào?

  Việc xin visa du học Canada phức tạp hơn xin visa du học vào các nước khác. Học sinh cần đáp ứng các điều kiện khắt khe về hồ sơ visa. Visa được xét tại Lãnh sự quán Canada tại Hồ Chí Minh. Thời gian xét visa thực tế từ 2 tháng - 12 tháng. Học sinh có ý định du học Canada, cần có kế hoạch dài hạn trong chuẩn bị cho du học và thậm chí - plan B cho kế hoạch du học của mình.

  16.jpg

  Để du học tại Canada, các học sinh, sinh viên Việt Nam cần có trước hết là thị thực nhập cảnh (Visa) và tiếp theo là Giấy phép du học sinh (Study Permit), trừ khi bạn học tiếng Anh dưới 6 tháng.

  Hồ sơ xin visa du học Canada. Các loại giấy tờ cần được điền đầy đủ, đúng theo yêu cầu của văn phòng visa Canada, gồm:
  • Hồ sơ cá nhân ứng viên: học bạ, bảng điểm, bằng cấp cao nhất, chứng chỉ tiếng Anh nếu có, hộ chiếu, giấy khai sinh, hộ khẩu, lý lịch tư pháp (nếu trên 16 tuổi), bảo trợ học sinh dưới 16 tuổi (nếu học sinh nhỏ hơn 16 tuổi), thư mời học từ trường Canada và bằng chứng nộp tiền học, ảnh, đơn xin visa du học Canada
  • Hồ sơ năng lực tài chính: xác nhận có sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh tài chính, giấy tờ sở hữu động sản, bất động sản.
  Các bước xin visa du học Canada. Các bước cơ bản gồm:
  • Hoàn thành các thủ tục xin học, bảo trợ du học sinh quốc tế với trường
  • Hoàn thiện hồ sơ xin visa du học - dịch hồ sơ
  • Nộp hồ sơ vào văn phòng visa Canada qua IOM
  • Tiếp nhận các thông tin từ VP visa và xử lý thông tin
  • Nhận visa và chuẩn bị cho nhập học.
  Bạn cần phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để chi trả cho việc học như học phí, chi phí sinh hoạt hay chi phí đi lại cho bản thân.

  17.jpg
  Ngoài ra để được cấp visa du học Canada bạn cần phải chứng minh được bạn là công dân tuân thủ pháp luật, không có tiền án tiền sự và không phải là mối đe dọa với an ninh Canada, có sức khỏe tốt và bạn phải thuyết phục được viên chức nhập cảnh rằng bạn sẽ rời Canada sau khi học xong.

  Chỗ ở khi du học Canada

  Chỗ ở du học Canada là một trong những mối quan tâm lớn nhất cho tất cả các sinh viên quốc tế đang có kế hoạch theo đuổi việc học ở nước ngoài. Trong suốt khoản thời gian du học Canada đây chính là nơi bạn sống và học tập. Nếu có thể tìm được một chỗ ở du học phù hợp cuộc sống những năm du học xa nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn.

  18.jpg
  Ký túc xá sinh viên - Lựa chọn lý tưởng khi tìm chỗ ở du học Canada

  Đây cũng là địa điểm mà phần đông các bạn sinh viên năm đầu thường lựa chọn. Sau khi đã chọn trường học, bạn có thể ghé thăm website của trường và đăng ký cho mình một chỗ ở phù hợp tại ký túc xá. Hoặc bạn có thể liên hệ với bộ phận phụ trách nhà ở cho sinh viên để được tư vấn nhiều hơn.

  Thuê nhà khi du học Canada

  Sau khi đã vượt qua tình trạng bỡ ngỡ của sinh viên năm nhất, các bạn du học sinh Canada thường sẽ chuyển ra ngoài thuê căn hộ hoặc thuê nhà rồi ở chung với những bạn khác để tiết kiệm tối đa chi phí du học. Để tìm được chỗ ở du học Canada ưng ý, bạn có thể tham khảo những nguồn trên internet như Easyroommate hoặc Roomster, hay tìm qua báo, tạp chí.

  19.jpg
  Du học sinh Canada cũng có thể chọn homestay

  Một lựa chọn khác cho chỗ ở du học Canada là homestay, sống với một gia đình Canada. Khi đó, ngoài chi phí dịch vụ tìm nhà ban đầu khoảng 200 đô la Canada, bạn có thể phải trả thêm khoảng 400 đến 800 đô la một tháng cho phòng ở và các bữa ăn trong gia đình.

  Tùy theo nhu cầu, sở thích và cả tài chính của mình mà trước khi du học Canada, bạn có thể cân nhắc để tìm ra một phương án chỗ ở du học Canada phù hợp nhất. Nếu bạn đang cần thêm thông tin hãy liên hệ với Kênh Tuyển Sinh để được tư vấn nhé!