Du học Nhật Bản phải là một sự lựa chọn tốt?

  1. Chia sẻ trang này

    Tác giả: LTTK CTV
    Đăng lúc: 8/6/19
    TẠI SAO BẠN NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

    Nền giáo dục của Nhật Bản hiện nay đang được rất nhiều du học sinh quốc tế quan tâm, số lượng sinh viên quốc tế đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Vậy lý do gì khiến du học Nhật Bản lại thu hút đến vậy? Tại sao bạn nên du học Nhật Bản mà không phải là quốc gia khác? Cùng tìm hiểu với Kênh Tuyển Sinh nhé!

    01.png
    Nhật Bản là một quốc gia văn minh và rất an toàn

    Đường phố Nhật Bản rất sạch sẽ, còn con người Nhật Bản thì rất lịch sự và thân thiện. Các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi, nên rất thuận tiện cho bạn mua sắm đồ ăn, vật dụng cần thiết hàng ngày.

    02.jpg
    Nhật Bản có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Các phương tiện giao thông đúng giờ chính xác, việc đi lại rất thuận tiện, những cửa hàng hoạt động suốt 24 giờ đồng hồ, … là những điểm khiến cho du học Nhật Bản trở nên an toàn và uy tín trong mắt những du học sinh và các bậc phụ huynh.

    Trình độ giáo dục cao, bằng cấp được quốc tế công nhận

    Điểm hấp dẫn nhất của du học Nhật Bản là môi trường sư phạm – nơi cung cấp cho bạn cơ hội tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến. Dù có nhiều cách đánh giá khác nhau, các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản hiện vẫn có chất lượng đào tạo cao tại châu Á.

    03.jpg
    Theo kết quả khảo sát của công ty giáo dục Mỹ Pearson công bố năm 2012, Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục trong TOP đầu những nước phát triển. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

    Chi phí du học tương đối thấp, không giới hạn làm thêm

    Phí du học ở châu Á luôn thấp hơn ở châu Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng không giới hạn các công việc làm thêm, vậy nên, bạn có thể chọn công việc hợp với ý muốn của mình trong thời gian bạn học tập. Điều này không chỉ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc đỡ đần một phần chi phí cho gia đình, mà còn giúp bạn kiếm thêm các kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

    Khoảng cách gần, văn hóa tương đồng

    Từ Việt Nam sang Nhật khoảng 4,300 km, cho nên việc đi lại rất thuận lợi nhờ mạng lưới đường bay phong phú của các hãng hàng không.

    04.jpg
    Ngoài ra, văn hóa Đông Á trong ẩm thực, sinh hoạt của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng cũng giúp các học sinh sinh viên Việt Nam hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới, giúp tiết kiệm thời gian cho những khóa học hữu ích của mình.

    Cơ hội việc làm cao

    Sau khi đi du học Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội lớn kể cả khi về nước hay quyết định làm việc ở Nhật. Ở Nhật, bạn dễ dàng có được việc làm sau ba tháng học tiếng. Du học sinh ở Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở các công ty nhật tại Việt Nam hay tại Nhật Bản.

    Dễ nhận được học bổng

    Có hai học bổng thường thấy ở đất nước Nhật Bản là học bổng của trường và học bổng do chính phủ tài trợ.

    05.jpg
    Với loại học bổng từ các trường tiếng, trường đại học bạn cần phải đảm bảo có được một thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng hoàn toàn có thể dựa vào kết quả học tập của bạn trong từng học kỳ.

    Học bổng của chính phủ là học bổng toàn phần và điều kiện thường sẽ tương đối khó khăn. Các sinh viên nước ngoài nhận được học bổng này có nhiệm vụ đóng góp tăng cường tình hữu nghị và có được mối dây liên hệ với đất nước Nhật trong các lĩnh vực khác nhau.

    Chi phí du học Nhật Bản

    06.png
    ĐIỀU KIỆN KHI DU HỌC NHẬT BẢN

    So với cái nước như Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức... du học Nhật Bản đơn giản và đỡ phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên để được cấp phép du học bạn cũng cần phải đạt được các điều kiện cần thiết. Cùng đi vào tìm hiểu các điều kiện du học Nhật Bản với Kênh Tuyển Sinh nhé!

    07.png
    Điều kiện du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông

    Đây là chương trình dành cho những bạn vẫn đang theo học phổ thông ở Việt Nam và sẽ tiếp tục học chương trình này tại xứ Phù Tang. Các bạn cần ghi nhớ điều kiện du học Nhật Bản dành riêng cho mình như sau:

    08.png
    • Là học sinh tốt nghiệp cấp 2 (Tốt nghiệp trung học cơ sở)
    • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên.
    • Người bảo lãnh Phải chứng minh được tài chính có trên 800 triệu trong sổ tiết kiệm.
    Nếu như học sinh nào chưa có chứng chỉ tiếng Nhật thì ít nhất phải tham gia khóa học tiếng Nhật bắt buộc tại Việt Nam tối thiểu 150 giờ trở lên. Sau đó sẽ phải tiếp tục học tiếng Nhật tại Nhật Bản theo yêu cầu của trường.

    Lưu ý: Riêng đi du học Nhật Bản theo chương trình phổ thông bạn không phải thi đầu vào.

    Điều kiện du học Nhật Bản học tiếng Nhật

    Hầu hết các trường đại học, cao đẳng của Nhật đều chỉ nhận những trường hợp du học sinh quốc tế có tiếng Nhật N3 (có trường N2) trở lên vào học chuyên ngành. Vì vậy nếu bạn chưa tốt tiếng Nhật thì trước tiên bạn sang Nhật nhập học vào 1 trường Nhật ngữ trước. Điều kiện các trường Nhật ngữ thường yêu cầu là:

    09.jpg

    - Nam/nữ tuổi từ 18 – 30

    - Điểm trung bình 3 năm học cấp 3 từ 6.0 trở lên (có nhiều trường mới mở lấy cả 5.0).

    Điều kiện du học Nhật Bản học chuyên ngành hệ Cao đẳng, Đại học

    Sang Nhật Bản du học mà các bạn chưa có tiếng Nhật N3 hoặc N2 thì chưa vào học chuyên ngành được. Vì vậy các bạn phải vào học ở một trường Nhật ngữ trước (học dự bị). Các trường Nhật ngữ hay các trường hệ cao đẳng hay đại học ở Nhật Bản thì đều có các yêu cầu cơ bản như sau:

    10.jpg
    – Phải tốt nghiệp cấp 3 có tuổi đời từ 18 đến 30 tuổi. Tuổi càng thấp hơn 30 càng dễ đi hơn.
    – Có điểm trung bình các môn học từ 6.0 trở lên và không có điểm yếu (nếu có gọi cho nhân viên tư vấn của cty để được hưỡng dẫn làm). Điểm 5.0 một số trường Nhật ngữ vẫn nhận, nhưng đây chỉ là các trường nhỏ và chưa có uy tín.
    – Phải tham gia khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam ít nhất là 3 tháng và đạt trình độ N5 trở lên. Nếu ai có chứng chỉ tiếng Nhật N5 thì không phải học mà chỉ làm thủ tục để đi.

    Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

    Bên cạnh những điều kiện về học lực và trình độ tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần phải quan tâm về điều kiện của người bảo lãnh tài chính. Mặc dù chi phí du học Nhật không quá cao, nhưng người Nhật rất minh bạch và rõ ràng trong vấn đề tài chính này.

    11.jpg
    Thông thường người bảo lãnh tài chính sẽ là bố mẹ bạn, những người có công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Người bảo lãnh tài chính phải giải trình được nguồn gốc số tiền 500 triệu trở lên trong sổ tiết kiệm cũng như khả năng chi trả tài chính trong suốt quá trình học tập sắp tới.

    Yêu cầu về sức khỏe và pháp lý

    Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, H5N1, H7N9, Giang mai, lậu… Khi làm thủ tục thì phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép (nhiều công ty du học chỉ định bệnh viện đến khám).

    12.jpg
    – Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
    – Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam. Nếu ứng viên đã từng nhập cảnh vào Nhật thì không bị cục nhập cảnh Nhật đã cho vào “sổ đen”.

    Hồ sơ du học Nhật Bản

    13.png
    ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH KHI DU HỌC NHẬT BẢN

    Thu nhập hàng tháng

    Nếu bạn muốn có được visa du học Nhật Bản, bạn phải chứng minh khả năng tài chính cũng như thu nhập hàng tháng của bạn đủ để trang trải cho toàn bộ học phí và các khoản sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học tại nước này.

    14.jpg
    Sổ tiết kiệm

    Bạn cần chứng minh có 1 khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng có giá trị tương tối thiểu khoảng 500 - 600 triệu đồng. Đồng tiền trên sổ tiết kiệm của bạn có thể là VND, EUR, USD... Ngày mở sổ tiết kiệm phải cách ngày nộp hồ sơ ít nhất 3 tháng.

    15.jpg
    Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản bao gồm hai bản giấy xác nhận số dư, hai bản photo sổ tiết kiệm. Một bộ nộp trong hồ sơ xin nhập học, một bộ nộp trong bộ hồ sơ xin visa.

    THỦ TỤC VISA DU HỌC NHẬT BẢN

    Visa du học là một thứ không thể thiếu trong thủ tục du học Nhật Bản, chính vì thế việc xin cấp visa du học Nhật Bản là một việc rất quan trọng. Để việc xin cấp visa du học Nhật Bản được thuận lợi hơn thì bạn hãy tìm hiểu rõ quy trình xin cấp visa dưới đây.
    Visa du học Nhật Bản có 2 loại:
    • Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm
    • Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.
    16.png
    Thủ tục xin visa du học Nhật Bản
    • Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
    • Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ đơn.
    • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai).
    • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí).
    • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học.
    • Chứng minh khả năng tài chính cho toàn thời gian bạn ở Nhật
    • Chứng thư Đủ điều kiện (Certificate of Eligibility) được cấp cho sinh viên bởi Bộ Tư pháp Nhật Bản. Bạn có thể nhận được chứng thư này thông qua nhà trường
    Lệ phí xin visa du học Nhật Bản
    • Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ.
    • Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ.
    17.jpg
    Các bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Ở Việt Nam là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (Phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (Phụ trách các tỉnh phía Nam). Chú ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

    Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa du học Nhật Bản hoặc chậm cấp Visa. Để biết thêm thông tin bạn đừng ngại liên lạc với Kênh Tuyển sinh để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

    CHỖ Ở KHI DU HỌC NHẬT BẢN

    Chỗ ở du học Nhật Bản là một trong những mối quan tâm lớn cho tất cả các sinh viên đang có kế hoạch theo đuổi việc học ở nước này. Trong suốt khoản thời gian du học Nhật Bản đây chính là nơi bạn sống và học tập. Nếu có thể tìm được một chỗ ở du học phù hợp cuộc sống những năm du học xa nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn.

    Ký túc xá

    Các ký túc xá sinh viên được cung cấp bởi trường đại học, với những loại phòng cho phép ở ghép từ 2 đến 3 sinh viên, với một bếp và phòng tắm chung cho mỗi tầng. Ký túc xá là nơi tuyệt vời đế bắt đầu kết bạn bởi chỉ có sinh viên chung trường mới được sống ở đây. Một lợi thế rất lớn của loại hình chỗ ở du học này là chúng thường nằm rất gần trường, vì vậy bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại.

    18.jpg

    Homestay

    Một số chương trình học cụ thể sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được sống chung với gia đình bản địa. Việc này sẽ giúp sinh viên học thêm ngôn ngữ mới và hòa nhập vào văn hóa Nhật Bản, thậm chí là có được “gia đình Nhật Bản” của riêng mình! Nếu chương trình của bạn có cung cấp loại hình chỗ ở du học Nhật Bản này, bạn thường sẽ trả thêm cho trường một khoảng tiền như với ký túc xá.

    Nhà Gaijin

    Nếu bạn dự định chỉ sống ở Nhật trong thời gian ngắn - từ vài tuần đến vài tháng - thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Những nhà này thường không đắt đỏ như căn hộ riêng (Nhưng có thể chúng không hiện đại cho lắm). Đôi khi, nhà Gaijin cung cấp các căn hộ đơn hoặc phòng cho thuê với nhà bếp và phòng tắm chung.

    19.jpg
    Nhà riêng

    Bạn sẽ luôn có thể tìm nhà riêng cho mình trong thời gian học tập tại Nhật, và phương án tự thuê nhà là khá phổ biến với những sinh viên lớn hơn và độc lập hơn. Đây cũng là lựa chọn chỗ ở du học phổ biến nhất cho sinh viên Nhật Bản (khoảng 70% sinh viên đều sống ngoài khuôn viên trường), nhưng để tìm được nhà ưng ý và hợp hầu bao, đôi khi bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian đấy!

    Bạn nên liên lạc với văn phòng quốc tế tại trường để tìm hiểu thêm thông tin về chỗ ở du học Nhật Bản cho sinh viên. Các cơ quan nhà ở sinh viên sẽ giúp bạn tìm kiếm nhà trong hầu hết các trường hợp. Hoặc bạn có thể liên hệ với Kênh tuyển sinh để được tư vấn và hỗ trợ.